Trang toantracnghiem.net chuyên cung cấp đề thi online miễn phí, thi thử thptqg môn toán, kiểm tra môn toán trực tuyến, trắc nghiệm toán online
Website xem bóng đá trực tuyến
  1. :
  2. :
Sáng kiến kinh nghiệm hình học lớp 11

Sáng kiến kinh nghiệm hình học lớp 11

Bạn cần tài liệu click để liên hệ

Chúng tôi cung cấp tất cả các loại tài liệu ôn thi THPTQG cho học sinh và giáo viên ở tất cả các môn. Tài liệu file word đẹp và chuẩn kiến thức.

Tóm tắt tài liệu:

Sáng kiến kinh nghiệm hình học 11, phân loại một số dạng toán quan hệ vuông góc trong không gian

TÓM TẮT SÁNG KIẾN

1. Hoàn cảnh nảy sinh sáng kiến:

Toán  học nói chung và môn toán nói riêng giúp người học nắm vững tri thức, phát triển tư duy, hình thành kĩ năng, kĩ xảo ... Bởi vậy, trong chương trình THPT, môn toán giữ vị trí không nhỏ trong việc phát triển tư duy và năng lực của học sinh.

Chủ đề về quan hệ vuông góc trong không gian là một trong những chủ đề hay và khó đối với học sinh ở  trường phổ thông. Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy tôi nhận thấy học sinh lớp 11 rất ngại học môn hình học không gian vì đây là phần kiến thức khó, đòi hỏi học sinh phải có trí tưởng tượng tốt, học sinh phải nắm vững và ghi nhớ nhiều tính chất, định lí, đồng thời đòi hỏi học sinh phải biết tư duy. Thực tế cho thấy rất nhiều học sinh học yếu phần hình học vì ngay từ các lớp dưới nhiều em đã “bỏ qua” không học hình, nhiều em dường như quay lưng lại với phần hình học đặc biệt là hình học không gian;

Về phần giáo viên cũng gặp không ít khó khăn khi truyền đạt nội dung kiến thức và phương pháp giải các dạng bài tập hình học không gian, đặc biệt là các bài toán về quan hệ vuông góc trong không gian. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng nếu giáo viên biết truyền cho học sinh niềm yêu thích môn học, trang bị tốt phương pháp và rèn luyện các kỹ năng cho học sinh thì việc giảng dạy phần hình học không gian nói chung và phần quan hệ vuông góc trong không gian nói riêng sẽ đạt hiệu quả và gây được hứng thú học tập cho học sinh.

  Với mong muốn giúp học sinh tiếp cận có hiệu quả các bài toán về quan hệ vuông góc trong không gian cũng như giúp giáo viên xây dựng hệ thống bài tập xuyên suốt phần quan hệ vuông góc trong không gian, tôi chọn nội dung nghiên cứu cho sáng kiến của mình là : Phân loại một số dạng toán về quan hệ vuông góc trong không gian.

2. Điều kiện, thời gian, đối tượng áp dụng sáng kiến:  

Điều kiện: nhà trường đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học, giáo viên cần đầu tư thời gian soạn giảng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

          Thời gian áp dụng sáng kiến: năm học 2012 – 2013 và 2013 – 2014, 2014 _2015, 2015_2016;

          Đối tượng áp dụng sáng kiến:  học sinh THPT(lớp 11 và 12).

3. Nội dung sáng kiến: Cụ thể, sáng kiến đã đề cập đến các nội dung :

          Chỉ ra các kiến thức liên quan đến phần quan hệ vuông góc trong không gian.

          Phân loại một số dạng toán về quan hệ vuông góc trong không gian như: chứng minh đường thẳng vuông góc với đường thẳng, đường thẳng vuông góc với mặt phẳng, mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng, bài toán xác định khoảng cách giữa điểm và đường thẳng, điểm với mặt phẳng, khoảng cách giữa hai đường thẳng chéo nhau. Ở mỗi phần kiến thức, các ví dụ được đưa ra theo mức độ từ dễ đến khó để học sinh dễ tiếp thu nhất.

Chỉ ra khả năng áp dụng của sáng kiến trong thực tế giảng dạy: có thể tiến hành dạy cho học sinh trong các tiết ôn tập, bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi Đại học...Việc áp dụng sáng kiến vào thực tế giảng dạy đã đem lại hiệu quả cao cho việc học tập của học sinh và việc giảng dạy của giáo viên.

          Điểm mới của sáng kiến là sự phân loại các dạng toán về quan hệ vuông góc trong không gian phù hợp với tư duy nhận thức của học sinh.

4. Khẳng định giá trị, kết quả đạt được của sáng kiến:

4.1. Giá trị đạt được của sáng kiến:

          Trang bị cho học sinh hệ thống kiến thức và các dạng toán cơ bản về quan hệ vuông góc trong không gian. Qua đó, bồi dưỡng cho học sinh phương pháp và kĩ năng học tập phần quan hệ vuông góc trong không gian.

          Bước đầu xây dựng được nguồn tư liệu về bài tập toán phục vụ công tác dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong không gian.

4.2.  Kết quả đạt được:

          Việc áp dụng sáng kiến vào giảng dạy đã đem lại hiệu quả tích cực cho việc học tập phần hình học không gian cho học sinh. Đối chứng trước và sau khi áp dụng sáng kiến trên các lớp học, thông qua quan sát việc học tập của học sinh và qua các bài kiểm tra kết quả cho thấy học sinh ngày càng tiến bộ.

5. Đề xuất kiến nghị để thực hiện áp dụng  sáng kiến:

          Đối với các cấp quản lý, nên có hình thức động viên, khuyến khích giáo viên tích cực viết và áp dụng sáng kiến vào thực tế giảng dạy; với các sáng kiến tiêu biểu nên tổ chức nhân rộng, phổ biến cho giáo viên học tập và áp dụng. Ngoài ra, nên khuyến khích giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học.

Download Tài Liệu

Tài liệu học toán chất lượng đã kiểm duyệt

Tài liệu cho giáo viên

Tài liệu tham khảo

Ôn Thi THPTQG

Ôn thi HSG

Tài liệu khác

Tài liệu Tiếng Anh